50 ý tưởng viết quyết định (resolution) cho năm mới & 5 bước để biến chúng thành hiện thực.

Một năm mới sắp đến gần, mang theo những cơ hội mới, hy vọng mới về một khởi đầu tốt đẹp hơn. Người ta thường nói: “không lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho sự thất bại.” Và sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là thời điểm thích hợp nhất để hoàn thành công việc này. Bằng cách viết ra những quyết định năm mới (resolution), bạn sẽ trở nên chủ động hơn, hào hứng hơn, sắc bén hơn với cuộc sống của mình mỗi khi bước sang 1 trang mới.

Dưới đây là 50 ý tưởng viết quyết định cho năm mới và 5 bước để biến chúng thành hiện thực.

 1. Có một cơ thể cân đối, tập thể dục nhiều hơn
 2. Ăn nhiều thức ăn tốt cho sức khoẻ hơn
 3. Ngưng trì hoãn
 4. Tăng cường khả năng tập trung
 5. Gặp gỡ những người bạn mới
 6. Trở nên chủ động hơn
 7. Tự tin hơn và biết nắm bắt các cơ hội
 8. Kiếm được nhiều tiền hơn
 9. Trở nên lịch sự hơn
 10. Giảm áp lực, stress lên bản thân
 11. Học cách vui vẻ hơn với cuộc sống của mình
 12. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
 13. Bỏ thuốc lá, rượu bia hay các chất gây nghiện có hại cho sức khoẻ
 14. Xem ít TV hơn
 15. Đọc sách nhiều hơn
 16. Tìm được nửa kia của mình
 17. Có một cuộc sống tinh thần khoẻ mạnh hơn
 18. Gọn gàng sạch sẽ hơn
 19. Học cách ăn mặc có phong cách
 20. Dành thời gian với những người quan trọng đối với bản thân
 21. Học cách tiết kiệm
 22. Học thêm 1 ngoại ngữ mới
 23. Tình nguyện và cho đi nhiều hơn
 24. Thực hiện một sở thích vui vẻ mới (như vẽ, hát, nhảy, đánh đàn)
 25. Học cách tha thứ và bỏ qua những kỉ niệm buồn
 26. Nuôi thú cưng
 27. Du lịch và khám phá thế giới
 28. Học cách nấu ăn
 29. Đi khám bệnh tổng quát và chăm sóc sức khoẻ bản thân
 30. Đi đến nha sĩ và chăm sóc sức khoẻ răng miệng
 31. Cải thiện việc trễ hẹn mọi lúc
 32. Trở nên độc lập, tự chủ và bớt phụ thuộc hơn vào công nghệ
 33. Biến sở thích của mình thành sự nghiệp và phát triển nó
 34. Chữa vết thương lòng từ chuyện tình cảm cũ
 35. Học cách điều khiển, tiết chế cảm xúc
 36. Trở nên có trách nhiệm hơn
 37. Học hỏi nghệ thuật, âm nhạc, văn hoá nhiều hơn
 38. Giảm tải thời gian dành cho mạng xã hội
 39. Học cách bảo vệ bản thân
 40. Nhớ các ngày sinh nhật, các mốc thời gian quan trọng nhiều hơn
 41. Trở nên hoà đồng (social) hơn vào một hay nhiều tập thể
 42. Tập luyện tư duy sáng tạo
 43. Thể hiện mặt sáng tạo/ nghệ thuật của bản thân nhiều hơn
 44. Đối mặt với sự thật, nỗi sợ và những bất an của bản thân
 45. Tập viết nhật ký
 46. Duy trì những thói quen có lợi, lành mạnh
 47. Thử một mái tóc mới hay thay đổi mới về ngoại hình
 48. Học cách cởi mở, mở lòng hơn với mọi người và thể hiện tình cảm của mình
 49. Dành thời gian cho bản thân
 50. Nghiêm khắc hơn với bản thân

BƯỚC 1: VIẾT XUỐNG NHỮNG QUYẾT ĐỊNH NĂM MỚI

Hãy viết chúng xuống bằng giấy và bút. Đây là bước đầu tiên trong việc chuyển đổi những mong muốn của bạn từ vô hình thành hữu hình. Bạn sẽ cảm thấy muốn gắn bó và theo đuổi những cam kết của mình hơn. 

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn/đắn đo/lo lắng về việc mình nên “quyết định” những gì, hãy bắt đầu bằng việc viết tự do (brainstorm) những điều mình thầm mong ước mà không đánh giá chúng. Ví dụ: một chiếc xe mới, có cơ bụng, nói chuyện lôi cuốn, không phải lo lắng về tài chính, đọc thật nhiều sách,…

Sau khi đã viết xong, bạn hãy xem lại từng mong muốn của mình, dừng lại ở mỗi gạch đầu dòng và hỏi 8 câu hỏi dưới đây:

 1. Liệu tớ có thực sự muốn điều này? Hay chỉ vì nó nghe thật tuyệt, thật ngầu, hay vì tớ nghĩ nó sẽ dễ thực hiện?
 2. Điều này có mâu thuẫn với những quyết định khác hay không? Nếu có, hãy điều chỉnh một trong hai điều.
 3. Điều này có gây mâu thuẫn với những người khác hay không? Điều này có đem lại ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh tớ hay không?
 4. Đây là điều tích cực hay tiêu cực? Bạn hãy thay đổi lời văn theo hướng tích cực thay vì tiêu cực, tập trung vào những gì mình muốn thay vì những gì mình không muốn. Ví dụ: “tớ muốn một cái bụng phẳng,” thay vì “tớ không muốn bụng mỡ.”
 5. Điều này có cụ thể hay không? Nếu bạn muốn một điều gì đó, hay viết chúng chi tiết nhất có thể, kể cả những con số. Ví dụ: “tăng thêm 5kg nữa” hay “tớ đọc hết 15 quyển sách trong năm tới.”
 6. Điều này có thể thực hiện được không? Có khả năng nhảy từ toà nhà này sang toà nhà khác với một bước nhảy – bỏ đi thôi bạn ơi.
 7. Điều này có đủ khó không? Nếu bạn muốn một điều gì đó, bạn sẽ tìm ra mọi cách để thực hiện nó. Ngược lại, việc đặt mục tiêu quá dễ dàng có nghĩa là bạn đang tự giới hạn năng lực bản thân.
 8. Bạn đang viết những mong muốn này theo thì hiện tại hay tương lai? Bạn hãy viết chúng như thể những điều này đã đạt được rồi. Đừng viết “tớ muốn”, “tớ ước”, “tớ cần”. Hãy viết “tớ có”, “tớ đang”, “tớ là.”

BƯỚC 2: ĐỌC NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA BẠN 2 LẦN 1 NGÀY

Hãy đọc những quyết định này một lần vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và một lần nữa vào buổi tối trước khi ngủ. Điều này sẽ khiến bạn không bao giờ quên mục tiêu của mình, giúp bạn tiến gần hơn đến vạch đích. Ngoài ra, hãy dành ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để hoàn thành những mục tiêu bạn đã đề ra bạn nhé! 

BƯỚC 3: ĐỌC LÊN NHỮNG QUYẾT ĐỊNH THẬT TO VÀ RÕ

Bạn có thể làm điều này khi đứng trước gương, hoặc chỉ với bản thân, nhưng hãy nhớ đọc thật to và rõ! Điều này sẽ ghim thật sâu những mục tiêu vào đầu bạn, nhắc nhớ bạn liên tục hoàn thành chúng. 

BƯỚC 4: HÌNH DUNG (VISUALIZE) CẢNH TƯỢNG BẠN HOÀN THÀNH NHỮNG QUYẾT ĐỊNH ĐÓ

Mỗi lần đọc những mục tiêu của mình, bạn hãy hình dung cảnh tượng bạn hoàn thành chúng, từng điều một. Điều này hoạt động dựa trên Luật Hấp Dẫn: bạn càng tưởng tượng rõ nét bao nhiêu, bạn càng đến gần hơn tới việc đạt được điều đó. Ví dụ, nếu bạn mong muốn được đi đến bãi biển, hãy tưởng tượng khung cảnh bạn đã đạt được điều đó: tiếng sóng vỗ vào bờ, tiếng xào xạc của những tán cây dừa va vào nhau, màu sắc của bầu trời lúc ấy như thế nào, lúc đó bạn đang làm gì, ở cùng ai, bạn vui như thế nào và thư giãn ra sao.

BƯỚC 5: HÀNH ĐỘNG

Những điều to lớn luôn đòi hỏi thời gian và công sức. Sự chăm chỉ và nỗ lực kiên trì là chìa khoá giúp chúng ta đạt được thành công vững chắc. Chúc bạn có một năm mới thật vui vẻ, bình yên, khỏe mạnh và gặt hái được những điều mình mong muốn!

Khép lại một năm cũ và tiến tới một năm mới thật mới, chúng mình muốn tặng bạn một câu nói từ tiểu thuyết gia nổi tiếng Neil Gaiman: 

“I hope that in this year to come, you make mistakes. Because if you are making mistakes, then you are making new things, trying new things, learning, living, pushing yourself, changing yourself, changing your world. You’re doing things you’ve never done before, and more importantly, you’re doing something.”

“Tôi mong rằng trong năm tới, bạn sẽ mắc những sai lầm. Bởi nếu bạn đang mắc sai lầm, bạn đang tạo ra những thứ mới, thử những điều mới, học hỏi, sống, thúc đẩy bản thân, thay đổi bản thân, thay đổi thế giới của bạn. Bạn đang làm những thứ bạn chưa bao giờ làm, và quan trọng hơn, bạn đang làm một điều gì đó.”

Nguồn tham khảo: 

 1. Brown, J 2014, ‘7 Ways To Write New Years Resolutions And Stick To Them’, Addicted2Success, <https://addicted2success.com/success-advice/7-ways-to-write-new-years-resolutions-and-stick-to-them/>. 
 2. Demitrijevic, I n.d., ‘50 New Year’s Resolution Ideas And How To Achieve Each Of Them’, LifeHack, <https://www.lifehack.org/articles/communication/50-new-years-resolution-ideas-and-how-achieve-each-them.html>.
Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Ta học được gì từ Elon Musk?
28 Tháng Một, 2021

Ta học được gì từ Elon Musk?

Trở thành triệu phú khi mới 27 tuổi (1999), được gọi là tỉ phú khi lên 40 (2012), và mới đây đã được người người nhà nhà nhắc đến với danh hiệu “người giàu nhất thế giới” (2020), Elon Musk khiến ta không khỏi thán phục và tò mò về tính cách và giá trị […]

#Thấu cảm: Có một người bạn không coi mình là bạn.
17 Tháng Một, 2021

#Thấu cảm: Có một người bạn không coi mình là bạn.

Sẽ chẳng khó khăn mấy nếu con người muốn kết bạn trong thời đại ngày nay, bên cạnh việc gặp và quen nhau trực tiếp thì chúng ta có “hàng tỉ” các phương tiện để kết nối và tìm hiểu lẫn nhau. Việc kết thêm bạn và xây dựng những mối quan hệ bạn bè […]

10 bí quyết để luôn tích cực trong cuộc sống
12 Tháng Một, 2021

10 bí quyết để luôn tích cực trong cuộc sống

Trong cuộc sống, con người chúng ta không tránh khỏi những lúc rơi vào trạng thái lo âu, mông lung, suy nghĩ tiêu cực và mất phương hướng. Điều này càng rõ nét hơn khi ta ở độ tuổi còn trẻ, khi trải nghiệm còn hạn chế và tâm lý chưa đủ vững vàng để […]

50 ý tưởng viết quyết định (resolution) cho năm mới & 5 bước để biến chúng thành hiện thực.
30 Tháng Mười Hai, 2020

50 ý tưởng viết quyết định (resolution) cho năm mới & 5 bước để biến chúng thành hiện thực.

Một năm mới sắp đến gần, mang theo những cơ hội mới, hy vọng mới về một khởi đầu tốt đẹp hơn. Người ta thường nói: “không lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho sự thất bại.” Và sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là thời điểm thích hợp nhất […]

5 điều nên làm trong dịp giáng sinh
30 Tháng Mười Hai, 2020

5 điều nên làm trong dịp giáng sinh

1. Xem một bộ phim về lễ Giáng sinh Còn gì tuyệt vời hơn là trong tiết trời lạnh giá cùng gia đình hoặc người thương xem bộ phim Giáng sinh ấm áp nhỉ? Những bộ phim như Home alone, Charlie và nhà máy socola,… chắc chắn sẽ làm cho ngày lễ Giáng sinh của […]

4 mẹo để tỏa sáng cho mùa Noel
30 Tháng Mười Hai, 2020

4 mẹo để tỏa sáng cho mùa Noel

Chỉ còn hơn một tuần nữa là ngày lễ giáng sinh sẽ đến gõ cửa rồi. Với mong muốn các cư dân ai cũng sẽ trở thành công chúa xinh đẹp trong ngày Giáng sinh, hôm nay Chung Cư Tuổi Trẻ sẽ mách nhỏ các bạn cách chăm sóc cơ thể và làn da để […]

4 bước để làm chủ sân khấu khi thuyết trình
30 Tháng Mười Hai, 2020

4 bước để làm chủ sân khấu khi thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình được xem là kỹ năng “sống còn” trong quá trình học tập và làm việc. Hẳn là bất kì ai trong chúng ta cũng ao ước một lần được làm chủ “cuộc chơi” ở một buổi thuyết trình do chính mình đảm nhiệm. Nếu bạn muốn biết cách bình tĩnh – […]

3 điều cần lưu ý khi làm việc nhóm
30 Tháng Mười Hai, 2020

3 điều cần lưu ý khi làm việc nhóm

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM Làm việc nhóm (Teamwork) là kỹ năng mềm cần có đối với các bạn trẻ hiện nay dù ở bất cứ môi trường làm việc nào. Đây vẫn luôn là cách làm việc phổ biến từ thời xa xưa cho đến nay bởi tính ưu việt của nó. Bằng cách […]

Series “Adventure Seekers”
18 Tháng Mười Một, 2020

Series “Adventure Seekers”

Xin chào các cư dân thân yêu của Chung Cư Tuổi Trẻ, chúng mình lại tiếp tục lên sóng với 1 series podcast siêu đặc sắc đó là “ADVENTURE SEEKER” do anh Hùng làm host chính đây.Chúng mình hãy cùng lắng nghe chia sẻ của host Mạnh Hùng về series podcast “ADVENTURE SEEKER” nhé! “Series […]

Series “Chuyện Yêu Ngày Ấy”
18 Tháng Mười Một, 2020

Series “Chuyện Yêu Ngày Ấy”

Xin chào các cư dân thân yêu, chúng mình đã quay lại với series podcast mới rồi đây! Tình yêu vốn là chủ đề thân thuộc và gần gũi trong cuộc sống, cũng là một chủ đề mà người trẻ sống trong xã hội hiện nay đang gặp phải những khó khăn, trăn trở trong […]

Làm thế nào để đọc vị người đối diện?
18 Tháng Mười Một, 2020

Làm thế nào để đọc vị người đối diện?

“Làm thế nào để đọc vị người đối diện?” – thật ra đây là câu hỏi không quá khó khăn. Các nghiên cứu đã chứng minh, những hành động, cử chỉ sẽ phản ánh cảm xúc và một phần suy nghĩ của bản thân. Vậy các bạn hãy cùng CCTT tìm hiểu về ý nghĩa […]

6 cách để tránh khỏi phiền não
18 Tháng Mười Một, 2020

6 cách để tránh khỏi phiền não

Trong cuộc sống chúng ta sẽ không tránh khỏi việc đối mặt với những khó khăn và rắc rối từ việc nhỏ nhặt như tìm cách sửa bóng đèn cho đến việc xử lý công việc, học tập. Do đó, để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, giải quyết vấn đề là một kỹ […]

Kênh kiến thức kỹ năng, phát triển bản thân, hướng nghiệp, blog nhân sự