10 bí quyết để luôn tích cực trong cuộc sống

Trong cuộc sống, con người chúng ta không tránh khỏi những lúc rơi vào trạng thái lo âu, mông lung, suy nghĩ tiêu cực và mất phương hướng. Điều này càng rõ nét hơn khi ta ở độ tuổi còn trẻ, khi trải nghiệm còn hạn chế và tâm lý chưa đủ vững vàng để đối diện với nhiều tình huống trong cuộc sống. Trạng thái tiêu cực nếu biết cách xử lý và kịp thời dần dà sẽ mang ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như chất lượng công việc và cuộc sống hàng ngày của ta. 

Thấu hiểu điều đó, trong chuyên mục “Tôi Hôm Nay”, Chung Cư cùng bạn học hỏi 10 tips xịn và mịn giúp xóa tan mọi âu lo hiện tại, nuôi dưỡng tâm thế tích cực để xây dựng một cuộc sống tươi sáng và đáng mơ ước trong năm 2021 nhé.

1. Bắt đầu ngày mới một cách tích cực

Thay vì liên tục nhấn “snooze” để ngủ nướng rồi cảm thấy trì trệ và mệt mỏi sau đó, tại sao ta không lựa chọn cách tích cực hơn để khởi đầu ngày mới nhỉ? Dậy sớm hơn một chút, lên đồ, tập thể dục, nghe một bản nhạc upbeat và ăn một bữa sáng healthy là gợi ý lý tưởng cho một ngày mới chất lượng. Trước tiên, để thực hiện được những điều đó thì hãy đảm bảo bạn đã có một giấc ngủ ngon và khoa học vào tối hôm trước nhé. Hoàn thiện được những điều nhỏ trên hàng ngày là “kim chỉ nam” đưa bạn trở thành một người luôn sẵn sàng và tích cực trong cuộc sống. 

2. Ở bên những điều có ảnh hưởng tích cực

Bạn là trung bình của 5 người bạn dành thời gian nhiều nhất. Vì thế hãy xem xét và biết cách chọn lựa người phù hợp để bạn dành tối đa thời gian. Bạn có thể không kiểm soát được điều này ở nơi làm việc của mình, nhưng bên ngoài đó, hãy can đảm từ bỏ những người có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Nếu đó là những người luôn tiêu cực, phàn nàn và đặc biệt không chịu thay đổi để trở nên tốt hơn, hãy tạm biệt họ để cuộc sống của bạn ngập tràn những điều tuyệt vời hơn. 

Tương tự với những sự vật khác như cuốn sách/bộ phim bạn đọc/nghe, tài khoản bạn follow trên mạng xã hội hay môi trường bạn chọn làm việc, vv… cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bạn. Tham gia cộng đồng nơi có cùng sở thích, giá trị với bạn cũng là một ý tưởng tuyệt vời giúp bạn trở nên tốt hơn.

3. Thực hành chánh niệm và lòng biết ơn

Thực hành chánh niệm mỗi ngày và trân trọng cuộc sống hơn bằng cách sống trọn vẹn cho hiện tại. Nếu bạn học được việc sống có ý thức, bạn sẽ có thể tránh được cảm giác lo lắng hoặc suy nghĩ thường khiến bản thân cảm thấy tiêu cực.

Thực hành chánh niệm giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ và quản lý cuộc sống tốt hơn. Hãy lựa chọn điều tích cực trong từng khoảnh khắc để giúp bản thân thoát khỏi những vòng suy nghĩ tiêu cực và nâng cao lòng biết ơn của bạn cho thời điểm hiện tại.

4. Chia sẻ vấn đề của bản thân 

Chia sẻ là một phương pháp điều trị và giải tỏa tinh thần hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng người bạn chia sẻ những lo lắng và vấn đề của mình là người biết lắng nghe và đáng tin cậy. Chia sẻ cũng giúp bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và tìm ra giải pháp mà bạn có thể chưa từng xem xét trước đây cũng như giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn về tình huống. Nếu vấn đề của bạn nghiêm trọng và không tìm thấy ai đủ thấu hiểu, hãy tìm đến chuyên gia tư vấn tâm lý để được chia sẻ và giải đáp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể giải tỏa tinh thần mình bằng cách viết nhật ký. Không chỉ trong lúc khủng hoảng, bất cứ khi nào bạn nhận ra cảm xúc của mình, bạn có thể ghi chú lại và viết chúng ra giấy. Tìm đọc, nghe những nội dung về chữa lành cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn thấu hiểu hơn về những khó khăn của cuộc sống. Tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng và quay lại ngày mới với một thái độ tích cực hơn.

5. Hiểu giá trị bản thân và những gì thực sự quan trọng

Giá trị bản thân là những gì bạn đề cao và tin tưởng trong cuộc sống. Có một nền tảng vững chắc giá trị bản thân sẽ giúp bạn đưa ra quyết định và lập kế hoạch tốt hơn bởi bạn ý thức rằng điều gì để tập trung và thực sự quan trọng đối với bạn. 

Nếu bạn coi trọng giá trị gia đình, nhưng bạn làm việc xa nhà 80 giờ/tuần, bạn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng và xung đột nội tâm khi làm việc. Hay nếu bạn làm công việc bán hàng cạnh tranh, nhưng bạn là người không coi trọng và ưa thích sự cạnh tranh, bạn có thể sẽ không hài lòng và làm việc hiệu quả được. 

Vì vậy, hiểu được giá trị bản thân để lựa chọn những quyết định sáng suốt sẽ giúp ta có một cuộc sống tích cực hơn, an yên hơn cũng như cách chúng ta tương tác, ứng xử với mọi người xung quanh. 

6. Tìm điều tích cực từ điều tiêu cực

Để có một cuộc sống tích cực và trọn vẹn, bạn cần học cách tìm kiếm điều tích cực ngay cả trong những tình huống tiêu cực nhất. Bạn có thể rèn luyện bản thân bằng cách đặt những câu hỏi hữu ích để giải quyết tình huống xấu như: “Tôi có thể làm gì tốt hơn?”, “Cơ hội nào mở ra?”…

Giả sử bạn đi phỏng vấn xin việc và kết quả không được như mong đợi. Thay vì buồn bã, thất vọng hay oán trách vì không nhận được lời mời làm việc, hãy hiểu rằng đây là cơ hội tuyệt vời để bản thân xem xét, chiêm nghiệm lại để có thể làm tốt hơn ở lần sau. 

Ngoài ra, học cách đón nhận những lời phê bình một cách lành mạnh cũng là điều cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt ở trong môi trường học tập và làm việc. Thay vì để tâm đến lời phán xét và rồi có thái độ tiêu cực và thiếu cầu thị, hãy đón nhận và thầm cảm ơn bởi nó đã giúp bạn nhận ra những thiếu sót mà bản thân không nhận ra. 

7. Tạo không gian sống và làm việc tích cực

Để nuôi dưỡng tinh thần lạc quan thì việc tạo một môi trường sống tích cực là điều quan trọng hơn cả. Môi trường bao gồm nhiều nơi như ngôi nhà bạn ở, góc học tập và cơ quan bạn làm việc. 

Không gian của bạn đại diện cho con người bạn. Nếu bạn thức dậy, sống và làm việc trong một môi trường tích cực, bạn có thể mang không khí ấy vào cuộc sống hàng ngày của mình. Chúng đồng thời tác động đáng kể đến năng suất và cách nhìn nhận của bạn về cuộc sống.

Giống như điều 1, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có thể tăng cường sự tích cực bằng cách điều chỉnh những thói quen và thói quen nhỏ tạo nên cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thực hiện những thay đổi nhỏ, tích cực ở nhà như dọn giường mỗi sáng hoặc dọn dẹp căn phòng trước khi rời đi có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong chất lượng và cách nhìn của bạn về cuộc sống.

8. Lan toả giá trị tích cực đến những người xung quanh

Hãy dành vài phút suy nghĩ về những mối quan hệ xung quanh bạn, cách bạn đối xử với mọi người trong cuộc sống của mình. Có nơi nào bạn có thể thể hiện sự yêu thương, tử tế và nhẫn nại hơn không? Bạn có thể giúp đỡ nhiều hơn không?

Hãy bắt đầu từ tổ ấm thân yêu của bạn. Bạn có thể làm điều gì để giảm bớt căng thẳng và thêm hoà thuận, gắn kết với những người thân trong gia đình? Ví dụ, nếu bạn thường chỉ chăm chú học bài trên gác hay ra ngoài vui chơi cùng bạn bè, tại sao không dành một vài buổi trong tuần để xuống bếp cùng mẹ nấu cơm hay dạy học cho đứa em của mình? 

Ngoài ra, bạn có thể mở hoặc gia nhập các câu lạc bộ, tổ chức yêu thích để giúp đỡ và lan tỏa những giá trị tích cực đến với cộng đồng. Đi từ thiện cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Những hoạt động ấy giúp bạn không chỉ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị mà còn nâng cao giá trị và niềm vui trong cuộc sống. Hãy cho đi thật nhiều để rồi nhận lại cũng được thật nhiều. 

9. Rèn luyện sự tập trung

Một trong những điều ngăn cản bạn có cuộc sống ý nghĩa đó là ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc. Đa nhiệm tạo ra ảo giác làm nhiều tác vụ cùng lúc, trong khi thực tế là bạn chỉ tập trung một phần vào nhiều tác vụ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị phân tâm trong công việc và cuộc sống bởi email và cuộc gọi điện thoại cả ngày sẽ giảm 10% chỉ số thông minh của họ.

Vì vậy, hãy tập trung vào một việc trong một thời điểm, từ lớn hay nhỏ. Nhiều người thường mang công việc hoặc suy nghĩ về công việc về nhà vào cuối ngày. Ngay cả khi bạn yêu thích công việc của mình, công việc vẫn có thể căng thẳng và mất hết sức lực. Nếu bạn để nó trở về nhà, nó có thể làm gián đoạn bữa tối với gia đình cũng như thời gian thư giãn quan trọng vào ban đêm. 

Thực hành chánh niệm sẽ giúp bạn rời bỏ công việc tại nơi làm việc và hướng sự chú ý của bạn hoàn toàn vào môi trường xung quanh hiện tại của bạn. Nếu bạn thấy tâm trí mình vẩn vơ với những lo toan, hãy nhận ra suy nghĩ đó và nhẹ nhàng gạt bỏ nó. Bạn thậm chí có thể cần dành một vài phút để tập trung vào hơi thở của mình để quay trở lại khoảnh khắc hiện tại.

10. Không ngừng học hỏi

Nghe tưởng chừng không liên quan đến sống tích cực nhưng việc học hỏi, tiếp thu tri thức cũng có thể giúp bạn trở thành một con người tích cực hơn, hạnh phúc hơn. Tri thức là vô hạn và khi bạn hiểu rằng bạn không biết tất cả mọi thứ và sẵn sàng tiếp tục đón nhận và học hỏi, bạn sẽ có thêm được nhiều trải nghiệm và bài học thú vị trong cuộc sống.

Học hỏi giúp bạn trở thành người hiểu biết và tự tin hơn cũng như giúp ta hiểu rằng thế giới còn thật nhiều điều bận rộn để cống hiến và sẽ chẳng còn chỗ cho nỗi buồn và những điều tiêu cực. Khi bạn có tri thức và trải nghiệm thú vị, bạn cũng mong muốn được chia sẻ giá trị tích cực với những người xung quanh.

Cuối cùng, hãy biết ơn mọi tâm trạng, cảm xúc chúng ta trải qua trong cuộc sống. Đừng rũ bỏ mà hãy đón nhận bởi đó là điều cần đến trong hành trình khám phá phát triển bản thân ta.

Bạn thường áp dụng bí quyết nào để sống tích cực và ngập tràn niềm vui? Hãy chia sẻ với Chung Cư để chúng mình cùng tạo lập một cuộc sống mơ ước nhé!

Các tips được tham khảo từ: https://www.developgoodhabits.com/how-to-be-more-positive/
Đọc thêm để hiểu sâu hơn.

Người viết: Ngọc Minh
Designer: Mỹ Anh

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC

Ta học được gì từ Elon Musk?
28 Tháng Một, 2021

Ta học được gì từ Elon Musk?

Trở thành triệu phú khi mới 27 tuổi (1999), được gọi là tỉ phú khi lên 40 (2012), và mới đây đã được người người nhà nhà nhắc đến với danh hiệu “người giàu nhất thế giới” (2020), Elon Musk khiến ta không khỏi thán phục và tò mò về tính cách và giá trị […]

#Thấu cảm: Có một người bạn không coi mình là bạn.
17 Tháng Một, 2021

#Thấu cảm: Có một người bạn không coi mình là bạn.

Sẽ chẳng khó khăn mấy nếu con người muốn kết bạn trong thời đại ngày nay, bên cạnh việc gặp và quen nhau trực tiếp thì chúng ta có “hàng tỉ” các phương tiện để kết nối và tìm hiểu lẫn nhau. Việc kết thêm bạn và xây dựng những mối quan hệ bạn bè […]

10 bí quyết để luôn tích cực trong cuộc sống
12 Tháng Một, 2021

10 bí quyết để luôn tích cực trong cuộc sống

Trong cuộc sống, con người chúng ta không tránh khỏi những lúc rơi vào trạng thái lo âu, mông lung, suy nghĩ tiêu cực và mất phương hướng. Điều này càng rõ nét hơn khi ta ở độ tuổi còn trẻ, khi trải nghiệm còn hạn chế và tâm lý chưa đủ vững vàng để […]

50 ý tưởng viết quyết định (resolution) cho năm mới & 5 bước để biến chúng thành hiện thực.
30 Tháng Mười Hai, 2020

50 ý tưởng viết quyết định (resolution) cho năm mới & 5 bước để biến chúng thành hiện thực.

Một năm mới sắp đến gần, mang theo những cơ hội mới, hy vọng mới về một khởi đầu tốt đẹp hơn. Người ta thường nói: “không lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho sự thất bại.” Và sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là thời điểm thích hợp nhất […]

5 điều nên làm trong dịp giáng sinh
30 Tháng Mười Hai, 2020

5 điều nên làm trong dịp giáng sinh

1. Xem một bộ phim về lễ Giáng sinh Còn gì tuyệt vời hơn là trong tiết trời lạnh giá cùng gia đình hoặc người thương xem bộ phim Giáng sinh ấm áp nhỉ? Những bộ phim như Home alone, Charlie và nhà máy socola,… chắc chắn sẽ làm cho ngày lễ Giáng sinh của […]

4 mẹo để tỏa sáng cho mùa Noel
30 Tháng Mười Hai, 2020

4 mẹo để tỏa sáng cho mùa Noel

Chỉ còn hơn một tuần nữa là ngày lễ giáng sinh sẽ đến gõ cửa rồi. Với mong muốn các cư dân ai cũng sẽ trở thành công chúa xinh đẹp trong ngày Giáng sinh, hôm nay Chung Cư Tuổi Trẻ sẽ mách nhỏ các bạn cách chăm sóc cơ thể và làn da để […]

4 bước để làm chủ sân khấu khi thuyết trình
30 Tháng Mười Hai, 2020

4 bước để làm chủ sân khấu khi thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình được xem là kỹ năng “sống còn” trong quá trình học tập và làm việc. Hẳn là bất kì ai trong chúng ta cũng ao ước một lần được làm chủ “cuộc chơi” ở một buổi thuyết trình do chính mình đảm nhiệm. Nếu bạn muốn biết cách bình tĩnh – […]

3 điều cần lưu ý khi làm việc nhóm
30 Tháng Mười Hai, 2020

3 điều cần lưu ý khi làm việc nhóm

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM Làm việc nhóm (Teamwork) là kỹ năng mềm cần có đối với các bạn trẻ hiện nay dù ở bất cứ môi trường làm việc nào. Đây vẫn luôn là cách làm việc phổ biến từ thời xa xưa cho đến nay bởi tính ưu việt của nó. Bằng cách […]

Series “Adventure Seekers”
18 Tháng Mười Một, 2020

Series “Adventure Seekers”

Xin chào các cư dân thân yêu của Chung Cư Tuổi Trẻ, chúng mình lại tiếp tục lên sóng với 1 series podcast siêu đặc sắc đó là “ADVENTURE SEEKER” do anh Hùng làm host chính đây.Chúng mình hãy cùng lắng nghe chia sẻ của host Mạnh Hùng về series podcast “ADVENTURE SEEKER” nhé! “Series […]

Series “Chuyện Yêu Ngày Ấy”
18 Tháng Mười Một, 2020

Series “Chuyện Yêu Ngày Ấy”

Xin chào các cư dân thân yêu, chúng mình đã quay lại với series podcast mới rồi đây! Tình yêu vốn là chủ đề thân thuộc và gần gũi trong cuộc sống, cũng là một chủ đề mà người trẻ sống trong xã hội hiện nay đang gặp phải những khó khăn, trăn trở trong […]

Làm thế nào để đọc vị người đối diện?
18 Tháng Mười Một, 2020

Làm thế nào để đọc vị người đối diện?

“Làm thế nào để đọc vị người đối diện?” – thật ra đây là câu hỏi không quá khó khăn. Các nghiên cứu đã chứng minh, những hành động, cử chỉ sẽ phản ánh cảm xúc và một phần suy nghĩ của bản thân. Vậy các bạn hãy cùng CCTT tìm hiểu về ý nghĩa […]

6 cách để tránh khỏi phiền não
18 Tháng Mười Một, 2020

6 cách để tránh khỏi phiền não

Trong cuộc sống chúng ta sẽ không tránh khỏi việc đối mặt với những khó khăn và rắc rối từ việc nhỏ nhặt như tìm cách sửa bóng đèn cho đến việc xử lý công việc, học tập. Do đó, để cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, giải quyết vấn đề là một kỹ […]

Kênh kiến thức kỹ năng, phát triển bản thân, hướng nghiệp, blog nhân sự